เตือนภัย!! มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry

วันนี้เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและสื่อสารองค์กร ได้ส่ง Popmail ซึ่งเป็นอีเมลแจ้งข่าวสารของมหาวิทยาลัยขอนแก่นผ่านทางอีเมล @kku.ac.th (สำหรับบุคคลากร) และ @kkumail.com (สำหรับนักศึกษา) เตือนภัยเกี่ยวกับมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ดังนี้

เรียน นักศึกษาและศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น ทุกท่าน
[เมล์นี้อาจจะยาวสักหน่อย ขอความกรุณาท่านให้ความสำคัญด้วยครับ เนื่องจากหากท่านได้รับผลกระทบแล้ว ทางมหาวิทยาลัยไม่สามารถช่วยเหลือท่านแก้ไขได้]

ด้วยขณะนี้ได้มีการแพร่กระจายของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ชื่อว่า WannaCry และได้สร้างความเสียหายอย่างมากในคอมพิวเตอร์และระบบสำคัญ ๆ ในหลาย ๆ ประเทศ โดยมีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับมัลแวร์ดังกล่าวดังนี้

ระบบปฏิบัติการที่เข้าข่าย :

Microsoft Windows ทุกเวอร์ชัน ทั้งแบบส่วนบุคคลและแบบเซิฟเวอร์

ลักษณะการโจมตี :

โจมตีอัตโนมัติหากคอมพิวเตอร์มีช่องโหว่

ความเสียหาย :

ไฟล์ข้อมูลจะถูกเข้ารหัส และจะเข้าใช้งานไม่ได้

การแก้ไขถ้าติดมัลแวร์ :

ยังไม่มีวิธีแก้ไข นอกจากต้องจ่ายเงินจำนวน US$300 ด้วย BitCoin แล้วจะได้ตัวถอดรหัส ตามที่ผู้ปล่อยมัลแวร์ต้องการ

ท่านมีความเสี่ยงเหล่านี้หรือไม่ (ข้อใดข้อหนึ่ง)

1. ไม่ได้อัพเดทวินโดว์ให้เป็นปัจจุบัน (ตรวจสอบจาก Windows Update ใน Control Panel)
  2. ใช้วินโดว์เถื่อน โดยเฉพาะวินโดว์ที่ร้านตอมพ์ติดตั้งให้ (ไม่ได้เป็นวินโดว์ที่ติดมากับเครื่องจากผู้ผลิต)
  3. ไม่ได้ติดตั้ง หรือ ไม่ได้อัพเดท โปรแกรม Antivirus
  4. ไม่แน่ใจว่ามีความเสี่ยงข้อใดข้อหนึ่งใน 3 ข้อข้างต้นหรือไม่

หากคิดว่ามีความเสี่ยง จะต้องป้องกันอย่างไร

1. หากใช้วินโดว์ถูกลิขสิทธิ์ ให้รีบอัพเดทวินโดว์ทันที โดยเข้าไปที่ Windows Update ใน Control Panel
  2. หากใช้วินโดว์เถื่อน หรือ ไม่แน่ใจ ขอให้ติดตั้งซอฟแวร์ที่ถูกต้อง และติดตั้งโปรแกรม antivirus
  3. หากไม่มั่นใจว่าแก้ไขแล้ว หรือ แก้ไขด้วยตนเองไม่ได้ ขอให้ติดต่อ
    • ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนหรือผู้มีความรู้ด้านนี้เป็นอย่างดี
    • ช่วยเหลือออนไลน์ : https://www.facebook.com/comkku/

หากท่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติม

ด้วยความห่วงใย

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Thaicert